Có Nên Cập Nhật iOS 13?

Có nên cập nhật iOS 13
Có nên cập nhật iOS 13 hay không tại thời điểm này là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm tại thời điểm này. Trong bài viết này chúng ta cùng “mổ xẻ” iOS 13 để có cái nhìn khách quan cho câu hỏi ấy nhé

Hệ điều hành iOS 13 là gì?

Hệ điều hành iOS 13 là hệ điều thứ 13 của Apple và cũng là hệ hành lớn tiếp theo dành cho điện thoại iPhone của hãng.

Những điểm mới của iOS 13

  • Chế độ nền tối (Dark Mode): chế độ nền tối đã trở thành tính năng được nhắc nhiều nhất trên hệ điều iOS 13, cho phép hiển thị với nền đen chữ trắng, nhất là đối với dòng iPhone XS và iPhone XS Max dùng màn hình OLED, giúp bảo vệ mắt người dùng và mang lại trải nghiệm thú vị hơn.  Dark Mode hoạt động trên cấp độ hệ thống, tức là tất cả các ứng dụng của Apple đều hỗ trợ và người dùng có thể bật tắt cùng lúc.
  • Bàn phím dạng vuốt trượt: Bàn phím này cho phép bạn trượt ngón tay qua các chữ cái để nhập từ bạn muốn. Apple gọi đó là gõ QuickPath. Về lý thuyết, nó nhanh hơn và chính xác như cách bạn gõ vào bàn phím ảo và bạn vẫn nhận được các đề xuất chính tả khi đi cùng.
  • Hỗ trợ chỉnh sửa ảnh và video nâng cao: Portrait lighting– Công cụ trong ứng dụng camera của iPhone, nay có thêm nhiều hiệu ứng ánh sáng để làm mịn làn da cũng như có thể thay đổi cường độ và vị trí của ánh sáng để chiếu sáng khi chụp ảnh. Ngoài ra, điểm nổi bật trên công cụ chỉnh sửa ảnh và video là Apple hỗ trợ thêm nhiều bộ lọc và hiệu ứng đặc sắc hơn như: Chỉnh sửa khung hình, xoay video, tùy chỉnh độ sáng, độ tương phản,….
  • Tích hợp Find My Phone và Find My Friends: Apple đã tích hợp Find My Phone  Find My Friends vào một ứng dụng duy nhất có tên là Find My.

Tính năng chính của ứng dụng là định vị các thiết bị Apple ngay cả khi đang ngoại tuyến, giúp việc tìm iPhone hoặc MacBook của bạn trở nên dễ dàng hơn nếu bạn làm mất thiết bị của mình. Điều này có nghĩa là khi kẻ gian trộm thiết bị của bạn và tắt mọi kết nối,  máy sẽ vẫn dựa vào thông tin của những thiết bị Apple gần đó để gửi vị trí về cho bạn.

Có nên cập nhật iOS 01
  • Tính riêng tư: Trên iOS 13, Apple cung cấp cho người dùng tính năng tùy chọn quyền riêng tư. Tức là bạn có thể ngăn chặn hoặc cho phép 1 ứng dụng bất kỳ theo dõi thông tin vị trí, ngay cả khi chúng không được mở lên.

Bên cạnh đó, bản cập nhật mới cũng bổ sung thêm tính năng “ Đăng nhập bằng Apple”, tương tự như tính năng “ Đăng nhập bằng Google” hay “Đăng nhập bằng Facebook” hiện nay.

Các dữ liệu sử dụng quyền “Đăng nhập bằng Apple” sẽ được mã hóa và ứng dụng bên thứ 3 sẽ tiếp cận rất ít thông tin từ người dùng, điều đó giúp tăng tính bảo mật và quyền riêng tư.

Cụ thể, Apple ngăn chặn các ứng dụng khác theo dõi vị trí của bạn từ Wi-Fi và Bluetooth và cho phép bạn quyết định có để ứng dụng cập nhật dữ liệu vị trí của bạn hay không.

Nâng cấp âm thanh của Siri: Siri, trợ lý giọng nói mới của Apple, đượcnâng cấp âm thanh trong bản cập nhật iOS 13. Thay vì giọng nói bị cắt xén, Siri mới có âm thanh mượt mà và tự nhiên hơn. Ngoài ra, nhờ được trang bị AI, Siri có khả năng hạn chế các âm thanh nhiễu và tiếng ồn.

Ứng dụng mới trong iOS 13

+Mail: Các phông chữ mới được cập nhật phong phú.

+Ghi chú: Chế độ xem thư viện mới, hỗ trợ cho các thư mục được chia sẻ.

+Nhắc nhở: Bạn có thể thêm chi tiết về thời gian và địa điểm trong một mục.

+Danh sách thông minh: Bạn có thể gắn thẻ một người để kích hoạt gửi thông báo cho họ, ví dụ như thiết lập thời gian để nói chuyện.

+Apple Maps được làm mới

Theo như Apple công bố, ứng dụng bản đồ mặc định trên iOS 13 được làm mới lại hoàn toàn giúp mang đến trải nghiệm tốt hơn và hữu ích hơn. Ứng dụng này còn được hỗ trợ cả giao diện nền tối và chế độ tham quan đường phố tương tự như Google Street View

Có nên cập nhật iOS 13 02

Các thiết bị được cập nhật

  • Các thiết bị có RAM 1 GB trở lên được cập nhật, có thể kể đến từ iPhone 6s. Chi tiết các thiết bị được hỗ trợ cập nhật iOS 13 bao gồm:

iPhone Xs Max

iPhone Xs

iPhone XR

iPhone X

iPhone 8

iPhone 8 Plus

iPhone 7

iPhone 7 Plus

iPhone 6s

iPhone 6s Plus

iPhone SE

  • Ngoài ra bộ 3 iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max mới ra mắt được cài đặt sẵn hệ điều hành này.

Ưu điểm của iOS 13

Ngoài những tính năng mới trên iOS13 đã được giới thiệu ở phần 2 của bài viết, Apple cũng cho biết như sau:iOS 13 giúp người dùng khởi động ứng dụng nhanh gấp 2 lần, tốc độ xác thực nhận diện khuôn mặt FaceID cũng nhanh hơn 30% so với trước đó.Ngoài ra, các bản cập nhật trên nền tảng iOS 13 sẽ có dung lượng nhẹ hơn so với truyền thống từ 50-60%, điều này giúp người dùng tiết kiệm dung lượng cài đặt trên thiết bị.

Nhược điểm của iOS 13

Trên thực tế kể từ khi ra mắt đến nay, rất nhiều người dùng đã nâng cấp lên bản iOS 13 cho chiếc điện thoại iPhone của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có kết quả mong muốn.Bên cạnh nhiều người cho rằng iOS mới chạy mượt hơn thì cũng nhiều người sử dụng iPhone than phiền rằng chiếc iPhone của họ nóng hơn, tốn pin hơn (sụt pin cũng nhanh hơn) khi sử dụng.

Có nên cập nhật iOS 13 hay không?

Trên đây DH Mobile đã đưa ra cho bạn cái nhìn tổng quan cả về ưu lẫn nhược điểm của iOS 13.Do iOS 13 chạy khá tốn pin nên bạn nên chúng tôi có một khuyến cáo đối với người sử dụng iPhone đời cũ (đặc biệt là các sản phẩm  từ iPhone 7 Plus chưa vội nâng cấp lên iOS mới tại thời điểm này.Bạn chỉ nên nấp cấp nếu bạn thích những trải nghiệm mới mẻ và những cập nhật về bảo mật mới nhất với điều kiện máy của bạn có cấu hình mạnh. Hy vọng rằng bạn đã có quyết định cho riêng mình với câu hỏi có nên cập nhật iOS 13 hay không.>>> Xem thêm bài viết: Cách chặn cập nhật iOS 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button